Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2011

III. Quyết Tâm Từ Bỏ Thuốc Lá

                         THÀNH CÔNG = HIỂU BIẾT + QUYẾT TÂM + HỖ TRỢ
III. QUYẾT TÂM:

1. Chính là quyết tâm của người hút thuốc lá muốn từ bỏ chất gây nghiện độc hại này. Quyết tâm này rõ ràng xuất phát từ hiểu biết sâu sắc về tác hại của thuốc lá trên sức khỏe của bản thân và của cộng đồng. Tuy nhiên rất nhiều người hiểu sâu sắc tác hại của thuốc lá mà quyết tâm vẫn không thực cao. Như vậy hiểu biết tác hại thuốc lá chỉ là điều kiện cần nhưng chưa phải là điều kiện đủ để có một quyết tâm cao.
2. Quyết tâm như vậy được hình thành trong quá trình suy nghĩ lâu dài cân nhắc thiệt hơn giữa một bên là “tiếp tục hút thuốc lá” và bên kia là “ngưng hút thuốc lá”.

a. “Tiếp tục hút thuốc lá” đương nhiên sẽ có hại cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng phải đồng ý với những người nghiện thuốc lá là hút thuốc lá cũng có một số “cái lợi” đấy chứ. Người hút thuốc lá cảm thấy thật sảng khoái khi hút một điếu thuốc. Anh ấy có thể tạm thời quên đi những lo âu phiền muộn trong cuộc sống, anh ấy có thể tập trung hơn để giải quyết công việc v.v. và còn nhiều nhiều cái lợi khác nữa mà bất kỳ người nghiện thuốc lá nào cũng có thể nói ra vanh vách. Như vậy, không phải họ không biết thuốc lá là có hại cho sức khỏe mà họ không quyết tâm mà bởi vì theo họ cân nhắc thì cái lợi trước mắt mà thuốc lá mang lại “nhiều hơn” so với cái hại sức khỏe sau này.
b. “Ngưng thuốc lá” đương nhiên là có lợi cho sức khỏe nhưng chúng ta phải đồng ý với những người nghiện thuốc lá là việc bỏ thuốc lá đối với họ là một mất mát. Có thể kể ra ở đây là mất mát “một người bạn đồng hành” chia sẻ với họ từng phút giây buồn chán và vui sướng; bất hạnh và hạnh phúc, mất mát “một phương tiện” giúp họ hăng hái hơn, hưng phấn hơn, dũng cảm hơn và v.v. Đó là chưa kể khi họ cai thuốc lá thì họ cảm thấy khó chịu như thế nào: cảm giác thèm thuốc “đốt cháy tâm can”, cảm giác kích thích bồn chồn như kiến bò trong bụng v.v. Như vậy, không phải vì người nghiện thuốc lá không biết rằng cai thuốc lá mang lại cho họ nhiều sức khỏe nên họ không quyết tâm cai thuốc lá mà bởi vì theo họ cái họ sẽ mất mát và chịu đựng trước mắt khi cai thuốc lá “lớn hơn” nhiều so với cái lợi sức khỏe sau này.
d. Như vậy, một người nghiện thuốc lá muốn có quyết tâm cai thuốc lá cao sẽ phải là người đã đấu tranh cân nhắc rất nhiều giữa “cái lợi và hại”, giữa “cái được và mất” khi tiếp tục hút cũng như khi ngưng hút thuốc. Chúng ta không nên chỉ khuyến khích người nghiện hút thuốc lá “quyết tâm lên” mà chúng ta phải giúp họ suy nghĩ cân nhắc nhiều hơn để có quyết tâm cao đó.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét