Thứ Hai, 15 tháng 4, 2013

Ám ảnh sợ ở trẻ em (phần 1)


Lúc trước cứ tưởng rằng thế giới của trẻ em thì thật đơn giản.
Giờ nhìn lại thấy nó thực phức tạp, muôn màu muôn vẻ hơn cả thế giới của người lớn hiện tại.
 Ám ảnh sợ ở trẻ em là gì?
   Sự sợ hãi hay lo sợ không chỉ gặp ở những người lớn mà cũng xuất hiện ở trẻ nhỏ. Hầu hết trẻ em sẽ bộc lộ những nỗi sợ hãi của mình trong những giai đoạn nào đó, nếu sự sợ hãi đó vượt quá giới hạn sẽ nãy sinh ám ảnh sợ. Một số nhà tâm lý học (như John B. Watson, Robert Plutchik, và Paul Ekman) cho rằng ám ảnh sợ thuộc về những rối loạn cảm xúc cơ bản. Những ám ảnh sợ hãi phổ biến nhất là chứng sợ những không gian kín hoặc sợ những khoảng không trống trãi rộng lớn, sợ hãi đám đông, những tiếng động lớn, sợ hãi khi phải ở một mình.
   Nói chung chứng ám ảnh sợ là một dạng rối loạn hoạt động của cơ thể, khi mối lo âu xuất hiện do những sự vật, hiện tượng bên ngoài đem lại, mà ngay tại thời điểm đó chúng không hề gây nên bất cứ nguy hiểm nào. Trong trường hợp này sự vật, hiện tượng đã được tưởng tượng và biến hóa thành những cảm giác sợ hãi. Lo âu và sự hãi hoàn toàn không hề đi qua hay giảm bớt khi những người xung quanh quả quyết rằng chúng không nguy hiểm hay không đáng sợ. Tùy theo mức độ mà những nỗi sợ hãi này được thể hiện ra bên ngoài khác nhau ở trẻ: đó có thể chỉ là sự bất ổn trong lòng, hoặc cũng có thể lại là nỗi sợ hãi kinh hoàng.
   Rối loạn tâm lý ám ảnh sợ ở trẻ em, cũng như nhiều rối loạn tình cảm khác ở trẻ nhỏ, thường là sự cường điệu những xu hướng bình thường tự nhiên trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ví dụ: trẻ từ bảy tháng tuổi đến mười hai tháng tuổi thường tỏ ra không tin tưởng và sợ người lạ; trẻ em lứa tuổi trước khi đến trường luôn có mối lo thường trực là bị tách khỏi người chăm sóc của chúng.
Hiện tượng ám sợ nếu kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động xã hội và mối quan hệ của trẻ đối với những người xung quanh.

Trẻ nhỏ thường thể hiện nỗi sợ hãi của chúng như thế nào?
   Những ám ảnh sợ có thể xuất hiện ở trẻ em trong bất kì tình huống nào mà chúng ta khó có thể lường trước được.
   Đôi khi những ám ảnh sợ của trẻ diễn ra ngay sau sự kiện hoặc hiện tượng thực tế đã xảy ra. Đôi khi ám ảnh sợ xuất hiện và phát triển từ từ ở trẻ. Có những khi những ám ảnh sợ của trẻ lại không phát xuất từ chính sự kiện đã từng diễn ra mà nó lại gắn liền với sự kiện gây căng thẳng khác.
Khi xuất hiện những ám ảnh sợ trẻ em có thể xuất hiện những biểu hiện sau:
-         Về mặt cơ thể: khó thở, mạch đập nhanh, sốt nhẹ, người lạnh run, hoặc cũng có khi đổ mồ hôi, mặt đỏ bừng, người run lẩy bẩy, co cụm người lại, cũng có thể đau bụng, buồn nôn.
-         Về trạng thái tâm lý: bồn chồn đứng ngồi không yên, hoặc kích động chống đối, căng thẳng cáu kỉnh, khóc lóc, buồn rầu, rối loạn ứng xử với người khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét